Công tác hòa nhập cộng đồng cho đối tượng
Cập nhật lần cuối: 15/07/2019 09:58:00 
 

       Thực hiện chức năng trợ giúp đối tượng tìm kiếm thân nhân, tái hòa nhập cộng đồng. Với tinh thần trách nhiệm cao và sau những nỗ lực xác minh, tìm kiếm, Trung tâm Bảo trợ xã hội Khánh Hòa đã tìm được người thân của ông Kara, giúp ông được đoàn tụ gia đình sau 47 năm thất lạc.

          Ông Kara sinh năm 1941, được tiếp nhận vào Trung tâm theo Quyết định số 1507/QĐ-LĐTBXH ngày 04/4/2012 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Khánh Hòa về việc “tiếp nhận đối tượng người già cô đơn vào nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Khánh Hòa”. Ông là người dân tộc Gia -rai, sinh ra và lớn lên ở huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Năm 1972, chiến tranh tàn phá buôn làng, ông thất lạc gia đình, đi lang thang, và kể từ đó, ông không nhớ được bất cứ thông tin gì về người thân, gia đình nữa. Trò chuyện với chúng tôi ông chia sẻ: “Tôi không biết mình đã lưu lạc những nơi đâu, chỉ nhớ đã từng có thời gian đi làm thuê kiếm sống, rồi khi sức khỏe yếu không đi làm được, tôi nương nhờ ở miếu Thành Hoàng, xã Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang rồi được người dân, chính quyền địa phương đưa vào Trung tâm để được chăm sóc, giúp đỡ.”

Tại thời điểm tiếp nhận vào Trung tâm, sức khỏe ông yếu, vốn tiếng kinh ít ỏi, ông sống lặng lẽ, khép mình, ít trò chuyện với những người xung quanh. Nhân viên Trung tâm đã nhiều lần thu thập thông tin về người thân, gia đình nhưng ông đều chỉ biết lắc đầu, không nhớ. Ngày ngày, Bên cạnh việc chăm sóc, thăm khám sức khỏe cho ông, cung cấp khẩu phần ăn đảm bảo chế độ dinh dưỡng, cán bộ, nhân viên Trung tâm còn luôn quan tâm, trò chuyện, động viên giúp ông ổn định về thể chất và tinh thần. Dần dần sức khỏe ông tốt hơn, ông cười nhiều hơn, trò chuyện nhiều và hòa đồng hơn với những người xung quanh, ông dần nhớ được thông tin về gia đình, người thân của mình.

Qua những nỗ lực tham vấn và tìm kiếm, tháng 6/2019, Trung tâm Bảo trợ xã hội Khánh Hòa xác nhận thông tin ông Kara có cha tên Kpa Hien, mẹ tên Siu Nien, có hai chị gái là Siu Kven và Siu Klo, nhà ở Làng Xom, xã Ia Pia, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Từ những thông tin trên, ngày 17/6/2019 Trung tâm Bảo trợ xã hội Khánh Hòa ban hành công văn số 163/TTBTXH-CTXH gửi Ủy ban nhân dân xã Ia Pia, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai đề nghị phối hợp xác minh lý lịch, thân nhân và hoàn cảnh gia đình ông Kara. Ngày 21/6/2019, ủy ban nhân dân xã Ia Pia đã có công văn phản hồi : “ông Kara (hay còn gọi là Siu Kara) đúng là công dân của địa phương, do chiến tranh nên ông mất tích từ năm 1972 đến nay, gia đình đã tìm kiếm ông nhiều nơi nhưng không thấy. Hiện tại cha mẹ và các chị em của ông Kara đều đã qua đời, tại địa phương chỉ còn cháu gọi ông bằng cậu gồm: Kpă Oh, Siu Kret, Siu Pem và Siu Chul. Nguyện vọng của các cháu mong muốn được đón ông Kara về gia đình chăm sóc, nuôi dưỡng...”

Nghe tin cậu mình còn sống, các cháu của ông Kara vui mừng khôn siết, ngay ngày hôm sau các cháu và họ hàng ông Kara đã tức tốc xuống thăm cậu. Mừng mừng tủi tủi, họ hỏi thăm nhau, trò chuyện, chia sẻ với nhau những thông tin về người thân, gia đình, về những người bạn trong buôn và mái nhà Rông nơi người dân trong làng thường xuyên quây quần đốt lửa trại…

Ngày 24/6/2019, theo nguyện vọng của ông Kara và mong muốn của các cháu được đón cậu về gia đình chăm sóc, sau khi hoàn thiện đầy đủ các thủ tục bảo lãnh theo quy định, Trung tâm Bảo trợ xã hội Khánh Hòa ra Quyết định số 191/QĐ-TTBTXH về việc “dừng nuôi dưỡng người cao tuổi không nơi nương tựa tại Trung tâm”. Các cháu ông Kara cũng từ Gia Lai xuống Trung tâm để đón cậu. Ở tuổi xế chiều, được đoàn tụ gia đình, trở về quê hương sau 47 năm thất lạc, ông Kara không giấu nổi niềm xúc động: Đã có lúc tôi không còn dám hy vọng một ngày được gặp lại người thân, nhờ Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng tôi suốt thời gian qua, lại giúp tôi được trở về với gia đình những ngày cuối đời, công ơn này cả đời tôi sẽ luôn ghi nhớ…”

Một số hình ảnh:

 

Tin: Trần Thị Ngọc Bích, Ảnh: Trương Thị Ngọc Than
Tin liên quan